News

Home / news / Startup จำเป็นต้อง Raise funds หรือไม่ ?

Startup จำเป็นต้อง Raise funds หรือไม่ ?


news 2018-04-29 10:51:46

เช้านี้ในกลุ่ม Facebook ของ Healthtech Startup Thailand มีคำถามหนึ่งที่น่าสนใจ ได้ถามว่า

 Startup จำเป็นต้องระดมทุนหรือไม่ เห็นใครๆก็ชอบออกข่าวระดมทุนกัน ?  "

หลังจากได้พิมพ์ตอบไว้ในกลุ่ม ผมก็คิดว่าน่าจะบันทึกไว้ใน Blog เสียด้วยเผื่ออาจเป็นประโยชน์กับใครที่ผ่านมาอ่านนะครับ

ผมคิดว่าอาจแบ่งคำถามเป็นสองส่วนครับ

1.จำเป็นต้อง “ระดมทุนไหม ?”

[ถ้านิยามคำว่าระดมทุน หมายถึงการ ระดมทุนจาก VC (Venture Capital) นะครับ]

คำตอบ : “ไม่จำเป็น ”

มีหลาย Startup ที่สามารถเติบโตได้โดยไม่ได้ระดมทุนจาก VC เช่นบริษัทหนึ่งที่ผมชอบคือ Mailchimp ก็ไม่ได้ Raise fund จาก VC เลยแต่ประสบความสำเร็จมาก 
< อ่านบทความอ้างอิงได้ที่ https://asif.im/2903/mailchimp-story/>

ในกระดานสนทนาของ Quora ก็มีการสนทนาถึงคำถามนี้เช่นกันอย่างน่าสนใจครับ https://www.quora.com/What-great-companies-did-not-raise...

โดยมีในการสนทนามีคนบอกว่า

* 84% of high growth companies are not built with venture capital.
* Only 144 of the 900 fastest growing companies in America (‘97-’07) had venture capital.

ดังนั้นการระดมทุนจึงไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอไป

2.จำเป็นต้อง “ใช้เงินทุนไหม ? ”

คำตอบ : “จำเป็น”

ไม่ว่าจะ Startup หรือไม่ Startup (นิยามเต็มคือ Technology Startup Company) พื้นฐานมันก็คือ Company ซึ่งคือบริษัททีมีทีมงาน ที่ช่วยกันสร้าง Product หรือ Service บางอย่างขึ้นมา

ดังนั้นถ้ามีทีมงานหมายนั้นหมายถึง “คน” ซึ่ง “คน”นั้น ต้องกิน และต้องใช้ครับ ดังนั้น “เงินทุน” จึงเป็นสิ่งจำเป็นแน่นอน และ “เงินทุน” ที่ต้องใช้แน่ๆในระยะแรกก็เป็นค่าใช้จ่ายของทีมงานนี่แหละครับ (ถึงแม้คุณจะทำคนเดียว มันก็ต้องใช้เช่นกัน) ส่วนค่าใช้จ่ายอีกส่วนที่อาจจะตามมาหลังจาก Product จะออกตลาด ก็อาจต้องมีค่า Marketing ซึ่งจะใช้เยอะหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความ Creative ของทีม

แล้วทำไม Tech Startup ชอบออกข่าวระดมทุนกัน ?

อย่างที่บอกว่า ทุนเป็นสิ่งที่จำเป็นดังนั้น มันต้องมีซักทางที่ได้ “เงินทุน”

ถ้าคุณบ้านรวย อันนี้ก็ไม่ต้องระดมทุนจาก VC คุณก็ระดมทุนจากคนในครอบครัว หรือ คนรอบตัว อย่าง Jeff Bezos ก็ระดมเงินก้อนแรกจากครอบครัว $300K

หรือถ้าธรุกิจคุณทำกำไรได้ตั้งแต่วันแรก คุณก็ไม่ต้องระดมทุน แต่เนื่องจากส่วนใหญ่ เราไม่ค่อยรู้หรอกครับว่ามันจะใช่ตั้งแต่ day1

และเนื่องจากหมวด Tech startup ส่วนใหญ่เป็นนวัตกรรม (คือมันก็มีบางส่วนที่ไม่ได้เป็นหรอก แต่เราอาจคิดไปเอง) ซึ่งคำว่า นวัตกรรม แปลว่าใหม่ มันก็เลยมีความเสี่ยง เสี่ยงที่ไม่รู้ว่ามันจะสำเร็จ (หรือได้กำไร) หรือเปล่าในอัตราสูง การเข้าถึงเงินทุนแบบปกติ มันเลยยาก เช่น Bank ก็คงไม่ปล่อยกู้ หรือ ถ้าปล่อยกู้ ก็มีดอกเบี้ยในอัตราที่สูงเกินกว่าที่จะรับไหว

ถ้าถาม Founder ทุกคน ผมก็เชื่อว่าไม่มีใครอยากระดมทุนจากภายนอกถ้าไม่จำเป็น เพราะเราต้องเสีย equity ไป แต่ผมก็ไม่อยากให้ทุกคน โฟกัสกับ equity มากเกินไป เพราะถ้าบริษัทเจ๊ง จะถือหุ้นไว้ 100% มันก็ไม่มีความหมายอะไร

แต่ในอีกมุม การระดุมทุนจาก VC ก็มีข้อดีหลายด้าน นอกจากเงิน VC ที่ดีอาจช่วยเหลือด้าน Know-How, Network & Connection ซึ่งเราจะเรียกว่าเป็น Smart Money ครับ ซึ่งแนะนำว่าถ้าถึงคราวต้อง Raise จริงๆ ก็ควรหา Partner ที่มีลักษณะแบบนี้นะครับ

สุดท้าย

ผมคิดว่า จะ raise หรือ ไม่ raise เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของการดำเนินธรุกิจ มันขึ้นก็บริบทของบริษัทนั้นๆ อุตสาหกรรมนั้นๆ สิ่งที่ founder ควรพึงระลึกไว้เสมอคือเป้าหมายของเรา……ที่ต้อง “Get Sh_t Done and Make it Happen” ครับ

ที่มา: https://goo.gl/xwUxhF


ผู้เขียนบทความ / Writer


KASIDECH NACHAROENWUTTHIKUN

CEO & Co-Fouder ME Group Enterprise / Teaching Ass
kasidech.official@gmail.com
084-400-4800

Student Entrepreneurship Development Academy