Home / blogs / Zolar Zafe : ถ้าเราไม่ยอมลงมือทำ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราคิด มันจะไม่เกิดขึ้นเลย

blogs 2021-04-03 14:37:58

“เอิร์น” นักศึกษาวิทยาศาสตร์ ชีววิทยา ชั้นปี 4 ที่มีความสนใจในด้านพลังงานสิ่งแวดล้อม ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขัน กิจกรรม SUT Hackathon : Energy Innovation Bootcamp 2020 ค่ายพัฒนาไอเดียและต้นแบบผลิตภัณฑ์เพื่อแก้ปัญหาเรื่องพลังงาน  ได้คิดไอเดียเพื่อแก้ปัญหาการบำรุงรักษาแผง Solar cell ในนามของ “Zolar Zafe” แม้จบการแข่งขัน สมาชิกที่เข้าร่วมแข่งขันด้วยกันจะไม่ทำต่อ ด้วยความมุ่งมั่นและความตั้งใจของ “เอิร์น” จึงตัดสินใจเลือกลุยต่อคนเดียว พัฒนาไอเดียให้เกิดขึ้นจริง ด้วยความเชื่อที่ว่า “ลองทำด้วยตัวเองดูก่อน เดี๋ยวสักวันจะมีคนที่สนใจแบบเดียวกันกับเราเข้ามาเอง” และในที่สุดจึงได้มีโอกาสเจอ “บาส” นักศึกษาเทคโนโลยีการเกษตร ที่มีความสนใจในด้านสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน เข้ามาร่วมทีม พัฒนาไอเดียให้เกิดขึ้นจริงไปด้วยกัน

Zolarzafe โซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่ ที่มีการใช้สารเคลือบชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวซึ่งมีผลในการช่วยกระจายน้ำแบบ Water falling film ช่วยลดความร้อนสะสม ลดการเกาะตัวของฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรก และทำให้ไม่เกิดการแตกของกระจก ผู้ติดตั้งโซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่ของ Zolarzafe จะสามารถทำให้โซลาร์เซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

วันเสาร์ที่ 3 เม.ย. 2564 นี้ รู้กัน มาชมและเชียร์ได้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้น ณ Innovation Playground อาคารเครื่องมือ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี